Xe 360° : Hướng dẫn những lưu ý cho lái xe khi tham gia giao thông

0
31

Mỗi người lái xe khi tham gia giao thông không chỉ đơn giản là biết điều khiển chiếc xe ô tô mà còn phải biết xử lý các tình huống, bảo quản và chăm sóc xe, tuân thủ luật lệ giao thông và có một sức khỏe tốt. Như thế mới đảm bảo được độ an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên đường.

 • 1

  Phải làm chủ tốc độ. Những người lái xe đều biết rằng, còn gì thú hơn, khi được lướt với tốc độ hơn 100km/h trên đường vắng vẻ, nhưng không phải ai cũng biết và ý thức được rằng chính những lúc lái xe với tốc độ cao như vậy lại dễ xảy ra tai nạn nhất, do người lái thường chủ quan nên không làm chủ được tay lái và không xử lý tình huống kịp thời.

 • 2

  Xử lý tình huống khéo léo. Ban đêm, người lái xe thường có cảm giác xe chạy chậm hơn ban ngày mặc dù chạy cùng 1 tốc độ vì người lái xe không thấy rõ các cảnh vật lướt qua sau cửa kính xe. Do đó, những người mới cầm lái thiếu kinh nghiệm thường có xu hường tăng tốc khi lái xe ban đêm và thế là tai nạn có thể xảy ra.

 • 3

  Khi tránh một chiếc ôtô khác chạy ngược chiều, người lái thường có cảm giác đường không đủ rộng và tốc độ của xe chạy ngược chiều càng cao thì cảm giác đó càng mạnh. Một số lái xe ít kinh nghiệm, do cảm giác sợ bị va quệt nên vào thời điểm tránh nhau thường bẻ tay lái gấp và như vậy có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

  Hướng dẫn những lưu ý cho lái xe khi tham gia giao thông - 1

  Không nên vừa nghe điện thoại vừa lái xe.

 • 4

  Bạn cần phải cận thận kiểm tra kỹ lưỡng xe trước khi đi dù xe của bạn vẫn còn tốt, bởi tình trạng hỏng hóc giữa đường rất dễ xảy ra và không phải chỗ nào cũng có trung tâm sửa xe. Và hãy nhớ mang theo các dụng cụ sửa chữa vì không loại trừ khả năng chính bạn sẽ phải làm thợ sửa xe giữa đường.

 • 5

  Bên cạnh đó, bạn phải có sức khỏe tốt, đặc biệt khi lái xe đường dài. Khi khỏe mạnh bạn sẽ lái xe tập trung hơn, quan sát tốt hơn và xử lý tình huống tốt hơn, nhờ đó tránh được nguy cơ tai nạn. Không nên cố gắng lái xe khi bạn mệt, ốm.

 • 6

  Việc uống rượu bia và chất kích thích trước khi lái xe hoặc trong lúc lái xe đều rất nguy hại. Bởi rượu bia làm giảm khả năng kiểm soát tốc độ, khả năng kiểm soát tay lái, khả năng quan sát và xử lý tình huống của người lái, qua đó rất dễ gây tai nạn.

 • 7

  Hạn chế việc sử dụng điện thoại khi lái xe. Việc nghe, gọi hoặc nhắn tin sẽ khiến người lái mất tập trung, phân tán tư tưởng, khả năng xử lý tình huống giảm đi.

 • 8

  Tạo thói quen tuân thủ luật giao thông. Việc hiểu rõ và thực hiện đúng luật lệ giao thông không chỉ bảo vệ tính mạng của bạn mà còn là bảo vệ tính mạng cho tất cả những người tham gia giao thông.

Nguồn: www.lamsao.com