Xe 360° : Hướng dẫn cách đề-pa trên dốc mượt mà

0
69

Nếu bạn là một tài xế xe số sàn chắc hẳn đã có lần đề-pa trên dốc bị giật không được mượt mà hay bị trôi. Hãy áp dụng cách đề-pa theo hướng dẫn dưới đây để lên dốc được mượt mà nhé.

 • 1

  Dùng phanh tay

  Khi đề-pa lên dốc dùng phanh tay hay phanh khẩn cấp (emergency brake) là một kỹ thuật lái xe mà lái mới cần học để sử dụng với xe số sàn.

  Từ vị trí xe đứng yên trên dốc, muốn xe di chuyển tài xế cắt côn vào số và thực hiện nhả côn, đạp mớm ga như khởi động bình thường trên đường bằng, lúc này phanh tay vẫn chưa hạ nên xe chắc chắn không bị trôi. Tiếp tục nhả côn, đạp chân ga nhẹ nhàng tới khi có cảm giác xe bắt đầu di chuyển thì hạ phanh tay (vẫn ga) để xe tiến về trước.

  Hướng dẫn cách đề-pa trên dốc mượt mà - 1

 • 2

  Kết hợp chân ga, côn

  Đây là kỹ thuật đề-pa có nguyên lý giống với khi khởi động xe trên đường bằng, nhưng nhả nửa côn cho tới khi xe rung lên như đòi tiến về phía trước, lúc này nhả nhanh chân phanh, chuyển sang chân ga và đạp nhẹ ga để xe từ từ tiến lên.

  Hướng dẫn cách đề-pa trên dốc mượt mà - 2

 • 3

  Kết hợp mũi và gót chân phải

  Đây là kỹ thuật không được nhiều người áp dụng vì tùy thiết kế từng xe, độ dài bàn chân của mỗi người mà có thể áp dụng hay không. Kỹ thuật này được thực hiện khi chân trái đang cắt côn, mũi chân phải đạp phanh đồng thời xoay ngang để đạp nhẹ ga bằng gót chân phải. Khi đã đủ ga có thể nhả chân côn và phanh để xe từ từ di chuyển.

  Hướng dẫn cách đề-pa trên dốc mượt mà - 3

 • 4

  Vê côn

  Cách vê côn đứng dốc chỉ áp dụng khi dừng xe trên dốc trong thời gian ngắn chứ không dùng khi phải đỗ hoặc dừng lâu. Theo đó, người lái sẽ kết hợp ra côn vừa phải đồng thời mớm ga (nếu cần) cũng vừa đủ để xe có đủ lực kéo khiến không trôi xe nhưng cũng không tiến về trước.

  Nhưng kỹ thuật này nếu áp dụng lâu, liên tục có thể khiến mòn côn nhanh bởi ma sát sinh nhiệt lớn. Bù lại, vê côn lại thực sự hữu ích khi phải nhích từng chút một trên đường dốc, thời gian dừng không đủ lâu để kéo phanh tay.

  Hướng dẫn cách đề-pa trên dốc mượt mà - 4

  Chúc các bạn đề-pa trên dốc thành công!

Nguồn: www.lamsao.com