Xe 360° : Chẩn đoán ‘bệnh’ của hộp số

0
13

Tự mình chẩn đoán các vấn đề ô tô có vẻ giống như một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng nó thực sự không quá khó như bạn nghĩ.

Hộp số là bộ phận vô cùng quan trọng của xe ô tô, nhưng sau khoảng thời gian dài sử dụng, nó bắt đầu nảy sinh một số vấn đề. Việc sửa chữa là vô cùng tốn kém, vì vậy tốt hơn hết bạn nên chú ý đến bất cứ dấu hiệu bất thường nào của hộp số. Thời điểm bạn nhận ra có một cái gì đó khác thường cũng là lúc để bạn bắt đầu xem xét vấn đề và tìm cách xử lý.

Chẩn đoán 'bệnh' của hộp số
 • 1

  Không thể vào số

  Mặc dù hoạt động đơn giản, tuy nhiên hộp số sàn vẫn sở hữu một vài vấn đề có thể khiến bạn bị trục trặc trên đường. Một vấn đề tiềm năng là hộp số từ chối nhúc nhích khi bạn đẩy bàn đạp ly hợp và cố gắng di chuyển cần số.

  Nó có thể xảy ra khi bạn đang cố gắng vào số đầu tiên từ trạng thái dừng hoặc có thể tại bất kỳ lúc nào bạn muốn tăng hoặc giảm số. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm dầu hộp số ở mức thấp, độ nhớt sai hay cần phải điều chỉnh cáp chuyển đổi hoặc thanh ly hợp.

 • 2

  Có mùi lạ

  Nếu bạn nhận thấy có một luồng hơi chất lỏng đang cháy, đó chắc chắn là dấu hiệu chỉ ra hộp số của bạn quá nóng. Chất lỏng truyền dẫn không chỉ giữ cho nhiều bộ phận của hộp số được bôi trơn đúng cách mà còn ngăn chặn hộp số khỏi việc bị bốc cháy bằng cách cung cấp các biện pháp làm mát cần thiết.

  Ở một số mô hình, hộp số thậm chí còn có riêng một tản nhiệt mi-ni để vận chuyển nhiệt ra khỏi bộ phận truyền dẫn.

 • 3

  Hộp số có tiếng ồn

  Khi chuyển số, bạn có thể nghe thấy một vài tiếng ồn khi đang ở số 0 nhưng lại không thể rõ chúng được phát ra từ đâu. Giải pháp đơn giản và rẻ tiền nhất cho vấn đề trên là thay dầu bởi có thể chất lỏng truyền dẫn không đạt được chất lượng yêu cầu. Liên quan đến dầu động cơ, hãy nhớ một điều rằng bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

  Ngoài ra, rất nhiều tiếng ồn từ hộp số trong khi nó đang ở số 0 có thể là dấu hiệu cho các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như có một vài bộ phận cơ khí cần thay đổi. Trong trường hợp này, thủ phạm phổ biến là bánh răng trung gian hay có thể là vòng bi bị mòn.

 • 4

  Trượt số

  Trong một hộp số hoạt động bình thường, chiếc xe sẽ chạy với số mà bạn chọn hoặc máy tính chỉ định phạm vi vòng quay cho đến khi bạn hoặc hệ thống bắt đầu đổi số.

  Chẩn đoán 'bệnh' của hộp số - 1
 • 5

  Ly hợp kéo rê

  Đây là một dấu hiệu rắc rối khác liên quan đến hộp số mà luôn luôn ám ảnh các chủ sở hữu của những chiếc xe được trang bị hộp số sàn: ly hợp kéo rê. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do hộp số thất bại trong việc tách đĩa ly hợp từ bánh đà trong khi lái xe đẩy bàn đạp ly hợp.

  Khi lái xe cố gắng chuyển số, họ có thể không thực hiện được bởi ly hợp vẫn tham gia quay vòng cùng với động cơ. Lái xe đột ngột nhận ra điều này bởi tiếng ồn ken két xảy ra mỗi lần họ cố gắng chuyển số.

  May mắn thay, nguyên nhân phổ biến nhất cho vấn đề này không nghiêm trọng hoặc phải sửa chữa tốn kém. Thường thường, vấn đề là có quá nhiều kẽ hở trong bàn đạp ly hợp. Sau một khoảng thời gian dài sử dụng mà không được bảo dưỡng, cáp nối hoặc liên kết giữa bàn đạp và ly hợp không có đủ lực bẩy để buông đĩa ly hợp từ bánh đà (hoặc tấm ép).

 • 6

  Rò rỉ chất lỏng truyền dẫn

  Bị rò rỉ chất lỏng truyền dẫn có lẽ là một trong những cách dễ dàng nhất để xác định rằng hộp số của bạn cần được quan tâm. Dầu trong hộp số tự động là yếu tố quan trọng đối với khả năng chuyển số của xe bạn, vì vậy dù chỉ bị rò rỉ một chút ít trong khi lái cũng có thể nhanh chóng chuyển thành vấn đề lớn.

  Dầu hộp số tự động có màu đỏ tươi, trong và có mùi thơm khi mọi thứ hoạt động chính xác. Khi bạn kiểm tra dầu hộp số tự động, hãy chắc chắn rằng nó không có màu tối và mùi cháy. Nếu có, bạn sẽ cần mang chiếc xe đến thợ cơ khí để thay. Không giống như xăng động cơ, hộp số không tiêu thụ hoặc đốt cháy bất cứ lượng dầu nào trong suốt quá trình sử dụng, vì vậy nếu bạn nhận thấy dầu hộp số đang ở mức thấp thì chắc chắn nó đã bị rò rỉ ở đâu đó.

  Nếu bạn có một hộp số sàn, việc kiểm tra mức chất lỏng truyền dẫn không đơn giản là nâng mui xe lên và đọc que thăm nhớt. Chất lỏng truyền dẫn phải được kiểm tra ngay tại hộp số thông qua nút chấm dầu. Một lần nữa, nếu bạn nghi ngờ hộp số của bạn đang bị rò rỉ dầu, hãy xác định vị trí và sửa ngay lập tức.

 • 7

  Đèn kiểm tra động cơ

  Đèn động cơ chính là một dấu hiệu tuyệt vời để chỉ ra các vấn đề đang xảy đến với hộp số của bạn. Đèn này có thể phát sáng cho những lý do không liên quan đến hộp số, tuy nhiên đừng bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng này.

  Chẩn đoán 'bệnh' của hộp số - 2
 • 8

  Mài mòn hoặc rung lắc

  Tùy thuộc vào việc bạn sở hữu một hộp số sàn hay một hộp số tự động, chiếc xe của bạn có thể phản ứng khác nhau khi hộp số hoạt động không chính xác. Như đã đề cập ở phần trước, với hộp số sàn, một dấu hiệu chung của vấn đề là có tiếng kêu ken két hoặc có cảm giác như bạn đang chuyển vào một số mới. Nếu bạn gài khớp đầy đủ với ly hợp và gạt số sau đó nghe thấy tiếng kêu như đã mô tả ở trên, ly hợp của bạn có thể đã bị mài mòn và cần phải được điều chỉnh hoặc một trong các bánh răng bị mòn hay hư hỏng. Bánh răng bị mài có thể do nhiều yếu tố khác nhau.

  Đối với hộp số tự động, bạn có thể sẽ cảm thấy chiếc xe bị rung lắc mỗi khi vào số hoặc hộp số sẽ tạo ra tiếng kêu chói tai mỗi khi vào số tiếp theo. Cả hai dấu hiệu đều chỉ ra hộp số của bạn cần bảo dưỡng. Nếu bạn nhận thấy bất cứ thứ gì bất thường khác, bạn cũng đều phải xem xét để điều chỉnh hoặc sửa chữa.

 • 9

  Nặng nề và hay kêu vo ve

  Thật khó để định nghĩa chính xác chiếc xe của bạn phát ra âm thanh như thế nào khi hộp số có vấn đề. Mỗi chiếc xe được thiết kế khác nhau, vì vậy âm thanh mà chúng sinh ra có thể thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn sở hữu một hộp số tự động, bạn có một cơ hội tốt để nghe thấy một âm thanh ồn ào kéo dài hoặc thậm chí là một âm thanh ù nhẹ.

  Với hộp số sàn, âm thanh thường đến với một chút đột ngột và nghe giống kim loại va vào nhau. Nếu bạn đổi số và nghe thấy âm thanh cơ khí, bạn chắc chắn cần mang chiếc xe đến gặp thợ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu âm thanh phát ra từ dưới gầm xe thì chưa hẳn đã là vấn đề về hộp số mà có thể là vấn đề tốc độ lái của xe. Lúc đầu, những âm thanh này có thể chỉ thỉnh thoảng phát ra, nhưng nếu bạn bỏ qua, chúng sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian sắp tới.

 • 10

  Phản ứng chậm

  Hộp số được thiết kế được vào số chính xác tại mọi thời điểm, vì vậy khi nào chúng chậm trễ trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, đó chắc chắn là dấu hiệu của vấn đề. Với vấn đề của hộp số sàn, bạn có thể nhận thấy sau khi chuyển số rằng động cơ của chiếc xe sẽ tăng vòng quay nhưng chiếc xe lại không di chuyển nhanh chóng như động cơ đang chạy. Trong trường hợp này, ly hợp bị mòn hoặc có một vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

  Hộp số tự động cũng có hiện tượng phản ứng chậm tương tự nhưng thường biểu hiện trong khi chọn chế độ “Dừng” hoặc “Lái”.

Nguồn: www.lamsao.com