Xe 360° : Cách kiểm tra xe khi mua ô tô

0
79

Kiểm tra xe là một phần quan trọng trong quá trình mua xe, nhưng đôi khi chúng ta lại chủ quan bỏ qua. Nếu chịu khó dành ít thời gian để kiểm tra nhiều loại xe khác trong cùng phân khúc với chiếc xe mà bạn dự định mua, bạn sẽ có một cái nhìn bao quát hơn

 • 1

  Biết rồi không cần thử ?

  Tất nhiên cũng có một số người không hề có ý định thử xe trước khi mua, không cần suy nghĩ thấu đáo mà tiến hành mua xe một cách vội vàng.

  Bất chợt nảy sinh ý muốn sở hữu một chiếc xế hộp, những người mua bốc đồng sẽ chạy ngay đến showroom hoặc đại lý bán xe nào đó trong khi chưa nghiên cứu kỹ hoặc được tư vấn thấu đáo. Những người mua bốc đồng có thể cần hoặc không cần test xe và nếu có thử đi chăng nữa, họ sẽ chỉ chạy thử loại xe mà họ có ý định mua mà thôi.

  Cách kiểm tra xe khi mua ô tô

  Một số người khác chủ quan sẽ từ chối không cần test xe bởi vì trước đây họ đã từng chạy thử với chiếc xe cũ của họ và những mẫu xe mới ra chắc chắn sẽ tốt hơn loại xe cũ mà họ đang đi.Bên cạnh đó, một số khách hàng trung thành sẽ chỉ mua mẫu xe mới nhất của thương hiệu mà họ đang sử dụng và không thèm quan tâm đến các thương hiệu xe còn lại bởi vì trong tâm trí họ chỉ có hãng xe này là nhất. Tuy nhiên trong thời buổi công nghệ phát triển mạnh và luôn thay đổi như hiện nay, không có gì bảo đảm một hãng xe nào đó sẽ chiếm giữ vị trí số một mãi mãi.

 • 2

  Tìm hiểu các sản phẩm khác

  Những người mua bốc đồng và chủ quan có thể sẽ bỏ qua các bước mua hàng cơ bản. Trong khi đó những khách hàng trung thành thì loại bỏ ngay những công đoạn không cần thiết này. Trong suy nghĩ của họ, chẳng có gì là sai lầm khi trung thành với một thương hiệu có khả năng đáp ứng tốt những nhu cầu của họ.

  Cách kiểm tra xe khi mua ô tô

  Tuy nhiên, từ khi một mẫu xe ra đời cho tới khi bị thay thế, thì một chiếc xe được cho là tốt nhất trên thị trường có thể sẽ không còn nguyên giá trị như vậy nữa do sự cạnh tranh từ các mẫu xe khác trong cùng phân khúc. Cách tốt nhất để loại bỏ sự hối tiếc vì đã bỏ lỡ cơ hội sở hữu một chiếc xe tốt hơn đó là tiến hành nghiên cứu và test xe các mẫu xe của nhiều hãng khác nhau.

  Nếu bạn không biết nên nghiên cứu sản phẩm của hãng xe nào, bạn có thể liên hệ người thân, bạn bè, những người đã từng đi và sử dụng sản phẩm của nhiều hãng khác nhau để được tư vấn kỹ càng. Bởi vì họ sẽ cho bạn biết những kinh nghiệm có thực và những lời khuyên bổ ích.

  Internet cũng là một nguồn có thể cung cấp nhiều thông tin cho bạn. Bạn có thể truy cập nhiều trang web khác nhau để tìm hiểu. Ví dụ một người có ý định mua xe Toyota Camry có thể ngạc nhiên khi các trang web xếp hạng các mẫu xe nên mua lại không đề cao mẫu xe này, thay vào đó họ có thể khuyên bạn nên mua Kia Optima, Ford Fusion hoặc Mazda3.

  Nếu bạn có ý định tậu một chiếc xe đã qua sử dụng thì nên để ý hơn về giá cả và các tính năng cần thiết phải có. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ hơn về máy móc và khả năng vận hành để tránh mua phải xe “dỏm” hay xe ngập nước đã được “tút” lại.

 • 3

  Kiểm tra cẩn thận

  Một khi bạn đã chốt hạ danh sách, hãy tiến hành kiểm tra lần lượt các mẫu xe thực tế để có cái nhìn rõ ràng hơn. Test xe không chỉ là kiểm tra khả năng vận hành của chiếc xe, bạn cũng có thể phát hiện ra nhiều điểm khác biệt về tính năng, chất lượng, không gian nội thất… Có rất nhiều yếu tố bạn nên nhớ khi tiến hành test xe, sau đây là một số điều cơ bản:

  –    Vận hành: Chiếc xe có đủ công suất để “đua” với các xe khách trên đường cao tốc hoặc vượt mặt khi cần thiết không? Chân ga nặng hay nhẹ? Phản ứng phanh có nhạy không khi đạp pedal?

  –    Nội thất: Khả năng cách âm thế nào? Tiếng lốp xe và tiếng gió có lọt vào cabin không? Chất liệu nội thất mềm hay cứng? Các nút bấm được thiết kế tinh xảo hay rẻ tiền? Ghế ngồi có thoải mái và dễ dàng điều chỉnh vị trí không? Khoảng cách giữa các hàng ghế có phù hợp không?

  –    Chức năng: Hệ thống âm thanh và điều hoà có dễ dàng sử dụng không? Điểm mù của xe thế nào? Khoang hành lý kích thước bao nhiêu?

  Cách kiểm tra xe khi mua ô tô

  Nếu có thể, bạn nên test xe trong cùng ngày để cảm giác lái luôn mới và dễ dàng so sánh giữa các dòng xe với nhau, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra nhiều điều khác biệt.  Cuối cùng, đừng vội vàng ra quyết định mua xe theo lời của các nhân viên tư vấn bán hàng trong cùng ngày đó. Bạn nên cân nhắc và ra quyết định trong một ngày khác. Điều quan trọng là phải biết bạn cần mua gì, do dó thay vì ngồi đoán mò, hãy ngồi sau vô lăng để cảm nhận sự khác biệt.

Nguồn: www.lamsao.com