Xe 360° : 7 kinh nghiệm lái xe ô tô trong đô thị cho các tay lái mới

0
8

Là một lái mới chắc chắn các bạn sẽ có nhiều nỗi lo khi điều khiển xe trên đường, đặc biệt là đô thị đông đúc. Đừng quá lo lắng, dưới đây là 7 kinh nghiệm sẽ giúp các bạn tự tin điều khiển xe một cách an toàn, khéo léo khi lưu thông trên đô thị.

 • 1

  Nhìn 1 vòng quanh xe trước khi khởi hành

  Đây là một thói quen nên có đối với mọi tài xế. Việc kiểm tra tình trạng xe trước khi khởi hành giúp các bác tài loại trừ ngay từ lúc khởi hành những rủi ro như lốp xịt, vết trầy vỡ, gạch đá trong gầm, chướng ngại vật hay thậm chí là trẻ con chơi đùa sau cốp xe… Nếu xe bạn đang đỗ trong bãi hay ga ra, hãy quan sát trước bằng mắt xem có gì cản trở lối đi hay không trước khi bước vào trong xe. Nếu xe đang đỗ bên lề đường, đừng quên bật xi nhan trái và quan sát gương thật kĩ trước khi khởi hành

  7-kinh-nghiêm-chạy-xe-đô-thị-cho-các-tay-lái-mới-1

  Lái xe không theo hàng lối là nguyên nhân chính dẫn đến các va chạm giao thông
 • 2

  Xử lý khéo léo với chân phanh

  Phanh đơn giản là việc dừng xe lại khi gặp chướng ngại vật hay đèn đỏ, ấy thế nhưng đã có rất nhiều khổ chủ phải đi sơn tút đuôi xe sau khi đang đi nhanh và phanh cũng rất nhanh khi nhìn thấy đèn đỏ. Phanh xe hơi luôn “ăn” hơn rất nhiều so với xe máy. Một cú phanh đột ngột có thể để lại hậu quả không mong muốn khi xe máy lao vào đuôi xe bạn do khất tầm nhìn.

  Bạn nên nhìn trước các tình huống giao thông, đặc biệt tại các điểm giao cắt để giảm dần tốc độ, tránh tự gây bất ngờ cho chính mình để phải phanh gấp. Đặc biệt, đừng bao giờ cố vượt khi đèn giao thông sắp chuyển sang vàng. Đi và dừng đèn từ tốn giúp giảm thiểu rất nhiều nguy cơ va chạm xe.

  7-kinh-nghiêm-chạy-xe-đô-thị-cho-các-tay-lái-mới-2

  Sử dụng đồng hồ điện tử cũng giúp bạn chủ động được lộ trình của mình.

 • 3

  Chạy đều ga, đúng làn

  Mặc dù các cơ quan chức năng đã làm mọi biện pháp để phân làn xe, giảm thiểu việc phải lưu thông hỗn hợp giữa xe máy với ô tô như hiện nay nhưng thực tế, sự chen lấn đan xe giữa các kiểu phương tiện khác nhau trong giờ cao điểm là không tránh khỏi. Tuy vậy, hãy luôn cố gắng đi đúng làn đường của mình mọi lúc có thể. Việc ô tô lưu thông theo hàng lối nghiêm chỉnh cũng sẽ hạn chế khá nhiều cơ hội cho xe máy chạy lấn làn hay len lỏi giữa các xe ô tô.

  Luôn giữ cho xe đi cùng tốc độ với các xe khác xung quanh là điều tiên quyết để tránh việc va quệt xe với các xe khác. Không bao giờ đột ngột tăng giảm ga, việc này có thể làm cho các xe khác bị bất ngờ và không kịp xử lí.

  7-kinh-nghiêm-chạy-xe-đô-thị-cho-các-tay-lái-mới-3

  Đột ngột chuyển hướng là hành vi rất hay gặp trong giao thông đô thị.

 • 4

  Mua bảo hiểm thân vỏ

  Cuối cùng, dù bạn đã nghe theo rất nhiều lời khuyên và lái xe rất cẩn thận thì việc xảy ra va quệt xước sát là điều hầu như không tránh khỏi đối với lái mới (chỉ khác nhau ở độ nặng nhẹ mà thôi). Vậy nên để yên tâm ra đường, bạn nên mua bảo hiểm thân vỏ cho chiếc xế yêu của mình. Đây cũng là một liệu pháp tâm lí giúp bạn tự tin hơn.

 • 5

  Đi nối đuôi xe khác

  Nếu bạn chưa quen chạy trên đường quá đông, hãy chủ động chạy nối sau một xe khác. Việc này giúp người lái giảm bớt áp lực khi có quá nhiều xe máy chạy kè kè sát mình. Tuy nhiên, cần giữ khoảng cách vừa đủ để đảm bảo an toàn nhưng không được quá xa, tránh việc xe máy có khả năng cắt qua đầu xe bạn. Hạn chế tối đa việc chuyển làn hay đánh lái đột ngột khi bạn đang chạy nối đuôi, cho dù đôi khi làn bên cạnh có đi nhanh hơn làn xe của bạn.
 • 6

  Đừng ngại sử dụng gương

  Nhiều người thắc mắc rằng xe đi về phía trước, tại sao lại phải quan sát gương chiếu hậu? Thực tế là việc ngồi trong xe hơi sẽ làm bạn khó hình dung ra toàn cảnh giao thông hơn so với ngồi trên xe máy. Sẽ không thừa khi thỉnh thoảng bạn quan sát gương chiếu hậu để biết được ý định của các xe đang đi sau bạn, đặc biệt là tại các điểm giao cắt khi bạn muốn đổi hướng.

  Đối với văn hóa giao thông tại Việt Nam, một tiếng còi bấm ngắn vừa đủ để thông báo cho phương tiện khác biết đến sự hiện diện của bạn, bởi chắc chắn là bạn không bao giờ đón được ý định của chiếc xe đang “dùng giằng” phía trước.

  7-kinh-nghiêm-chạy-xe-đô-thị-cho-các-tay-lái-mới-4

  Luôn sẵn sàng với bất kỳ tình huống có thể xảy ra.

 • 7

  Luôn luôn lắng nghe động tĩnh xung quanh

  Nhiều lái xe có thói quen bật nhạc khi lên xe. Tuy âm nhạc giúp bạn thư giãn chút ít khi phải lưu thông trên những cung đường chật chội nhưng nó cũng làm bạn bị hạn chế giác quan với thế giới bên ngoài. Nghe nhạc nhỏ và luôn lắng tai nghe với những tiếng động bên ngoài sẽ giúp bạn kịp thời đối phó với mọi tình huống bất ngờ.

  7-kinh-nghiêm-chạy-xe-đô-thị-cho-các-tay-lái-mới-5

  Hãy tuân thủ luật lệ giao thông ngay cả khi không có CSGT trên đường, bởi “phạt nguội”qua camera đang trở thành mốt mới.

Ngoài 7 kinh nghiệm chạy xe đô thị cho những tay lái mới, bạn có thể tham khảo Hướng dẫn lùi xe ô tô đúng cách cho người mới tập lái để có thể lưu thông trên đường một cách an toàn nhất.

Chúc bạn lái xe an toàn với những hướng dẫn cơ bản mà chúng tôi chia sẻ trên đây nhé.

Nguồn: www.lamsao.com