Xe 360° : 7 điều nên làm để giữ xe hơi bền hơn

0
188

Có những công việc rất đơn giản, nhưng nếu bạn không biết hoặc không lưu tâm, chúng lại ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ cũng như độ bền của xe.

 • 1

  Kiểm tra lốp:

  Áp suất của lốp thay đổi theo nhiệt độ môi trường. Bạn hãy tìm gợi ý về áp suất phù hợp trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất. Đừng bao giờ vượt qua giới hạn đó. Áp suất cao giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu đồng thời tăng sự linh hoạt của tay lái, nhưng lốp sẽ cứng và dễ bị mòn ở phần giữa, trong khi xe chạy không được êm. Nếu áp suất thấp, lốp lại dễ bị mòn ở hai bên và xe tốn nhiều nhiên liệu hơn khi vận hành.

  7 điều nên làm để giữ xe hơi bền hơn

  Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

 • 2

  Kiểm tra cần gạt nước:

  Ở các vùng khí hậu ẩm hay mưa nhiều, tuổi thọ của cần gạt nước chỉ nằm trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Cần đảm bảo rằng cần gạt luôn “hợp tác” tốt với kính chắn gió và không bị khô. Bạn đừng đợi đến khi những cơn mưa rào của mùa xuân và mùa hè ập đến mới phát hiện ra rằng cần gạt đã không làm việc hiệu quả. Hãy thường xuyên kiểm tra chất lượng hoạt động của nó.

  7 điều nên làm để giữ xe hơi bền hơn

  Thay cần gạt nước sớm hơn với những vùng thường xuyên mưa, ẩm

 • 3

  Đảo lốp xe:

  Việc làm đơn giản này sẽ giúp kéo dài “cuộc sống” của ta-lông lốp. Bạn nên đảo lốp khi xe đi được 8.000 đến 10.000 km. Bạn cũng có thể tìm trong sách hướng dẫn để xác định khoảng thời gian chính xác. Nhưng tốt nhất là nên đảo lốp sau mỗi lần thay dầu.

 • 4

   Thay dầu và bộ lọc dầu:

  Loại dầu phù hợp sẽ đảm bảo cho xe hoạt động hiệu quả trong mùa hè nóng bức. Hầu hết các xe đều được khuyến cáo nên dùng loại dầu 5W-30, 10W-30 và 10W-40. Sách hướng dẫn sẽ mách bạn loại dầu nào là tốt nhất với chiếc xe của bạn. Bạn cũng nên thay bộ lọc dầu mới vào mỗi lần thay dầu, vì rõ ràng một bộ lọc dầu bẩn sẽ không thể giữ cho dầu mới sạch.

  7 điều nên làm để giữ xe hơi bền hơn

  Thay bộ lọc dầu mỗi lần thay dầu

 • 5

  Thay lọc gió:

  Lọc gió ngăn không cho bụi hay các tạp chất khác vào khoang đốt của xy-lanh gây lãng phí xăng và làm yếu động cơ.

  Cách để kiểm tra độ bẩn thường dùng là đưa bộ lọc ra trước ánh sáng. Tuy nhiên, nhiều bộ lọc mới vẫn sáng dù bị bẩn, trong khi một số lại không hề sáng khi vẫn sạch. Do đó tốt nhất là bạn nên thay lọc gió 6 tháng một lần, có thể sớm hơn ở những vùng nhiều bụi bẩn.

 • 6

  Làm sạch hệ thống làm mát động cơ:

  Đây là công việc không tốn kém nhưng giúp chống lại sự hỏng hóc của động cơ. Hệ thống làm lạnh nên được làm sạch 2 năm một lần hoặc 38.000 km cho hầu hết các loại xe. Bạn cần làm sạch hệ thống này bằng dung dịch chuyên dùng chứ không phải bằng nước thường. Hãy cố gắng để tẩy cho hết bụi bẩn cứng đầu, dầu mỡ, cặn bám khác. Sau đó đổ đầy hỗn hợp chất lỏng tản nhiệt và nước với tỉ lệ 50/50 (nếu bạn sống ở một vùng khí hậu khắc nghiệt thì hãy tăng tỉ lệ chất lỏng tản nhiệt lên khoảng 70%).

 • 7

  Kiểm tra ắc quy và bugi đánh lửa:

  Hãy đảm bảo vị trí của ắc quy và các điểm nối được an toàn và không bị mài mòn. Về phần bugi, với “cường độ lao động” gần 2 triệu lần cho 1.000 km, nên nó rất dễ bị mài mòn dưới những tác động khác nhau. Bên cạnh đó, bugi bẩn cũng sẽ làm động cơ khó khởi động và tốn nhiều nhiên liệu.

  Theo các chuyên gia, nếu bạn dự định thực hiện một chuyến đi dài thì nên cân nhắc việc thay ắc quy và bugi nếu chúng đã sử dụng từ 2 năm trở lên. 

Nguồn: www.lamsao.com