Xe 360° : 7 điều cần làm khi lái xe ngoài trời mưa bão

0
31

Lái xe khi ngoài trời đang mưa bão rất nguy hiểm, chính vì thế bạn cần có một chút kinh nghiệm nằm lòng để mỗi khi lưu thông trên đường lúc ngoài trời mưa bão có thể đảm bảo an toàn hơn. Dưới đây là 7 điều cần làm khi lái xe lúc trời mưa gió bạn cần nắm vững.

 • 1

  Cẩn thận, quan sát và chạy chậm

  Khi trời mưa tầm nhìn trở nên rất kém, vì vậy bạn phải quan sát thật kỹ đường di chuyển của mình. Những vạch kẻ trên đường sẽ trở nên rất trơn khi trời mưa, do đó, bạn nên tránh xa chúng. Những tấm kim loại, nắp cống, hố ga hay ổ gà cũng mang đến nguy cơ tiềm ẩn cho bạn.

  Bạn nên di chuyển thật chậm để tránh toàn bộ những vật lồi trên mặt đường để đảm bảo không bị trượt ngã. Nếu nhìn thấy những vệt màu loang loáng như cầu vồng trên mặt đường, bạn hãy chọn chỗ khác để đi. Đây có thể là vệt dầu chảy ra từ những chiếc xe khác. Nếu đi vào đó, xe của bạn có thể bị trượt ngã.

  10-điều-cần-làm-khi-lái-xe-ngoài-trời-mưa-bão-1

 • 2

  Giữ khoảng cách với phương tiện phía trước

  Khi lái xe máy trong ngày mưa gió, bạn nên giữ khoảng cách lớn hơn với phương tiện phía trước. Lý do đơn giản là vì quãng đường phanh khi trời mưa lớn hơn bình thường. 

 • 3

  Biết phanh xe đúng cách

  Khi cần phanh xe, bạn nên sử dụng phanh sau nhiều hơn bình thường. Nếu sử dụng nhiều phanh trước, bánh xe của bạn có thể bị trượt. Cố gắng đừng phanh quá gấp. Hãy phanh từ từ. Nếu cần dừng lại gấp, bạn có thể bóp và nhả phanh liên tục để xe không bị trượt.

  10-điều-cần-làm-khi-lái-xe-ngoài-trời-mưa-bão-2

 • 4

  Hãy bật đèn cốt hoặc đèn sương mù

  Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù ngay cả khi mưa nhỏ cũng như lúc trời âm u. Điều này không chỉ giúp bạn quan sát đường tốt hơn, mà còn giúp các lái xe khác thấy rõ bạn. Không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì nó sẽ gây nguy hiểm cho cả hai khi lưu thông.

 • 5

  Hãy chạy xe ở giữa làn đường

  Nếu điều kiện cho phép, hãy chạy xe ở giữa làn đường, vì ở 2 bên đường thường trũng, lượng nước ngập nhiều hơn. Chạy xe ở giữa làn đường sẽ giúp bạn tránh bị nước bắn bẩn.

  10-điều-cần-làm-khi-lái-xe-ngoài-trời-mưa-bão-3

 • 6

  Cẩn thận khi qua chỗ ngập

  Khi qua chỗ ngập, bạn nên đạp nhẹ chân phanh để rà phanh, loại bớt nước trên đĩa để tránh bị chết máy giữa đường nhé.

 • 7

  Phải có số điện thoại cứu hộ

  Bạn phải luôn luôn lưu ít nhất một số điện thoại cứu hộ giao thông phòng khi cần thiết, chẳng may bạn có gặp sự cố thì có thể gọi họ đến cứu trợ. Thường thì cứu hộ giao thông sẽ đáp ứng dịch vụ cho xe ô tô, còn xe máy, bạn có thể dắt bộ và tìm được quán sửa xe dễ dàng hơn. Thông thường khi gọi đến trung tâm cứu hộ, nhân viên tổng đài sẽ yêu cầu cung cấp thông tin để phân loại xe, từ đó điều động loại phương tiện phù hợp. Vì thế, bạn cần phải nắm vững về chiếc xe của mình.

Ngoài 7 điều cần làm khi lái xe ngoài trời mưa bão trên đây, bạn có thể tham khảo thêm 9 điều cần lưu ý khi lái xe ngoài trời mưa bão , để lái xe an toàn hơn khi lưu thông ngoài trời trong những ngày mưa bão nhé! Chúc các bạn lái xe an toàn.

Nguồn: www.lamsao.com