Sức khỏe: Khi nào cần tập gym?

0
144

Vẫn biết rằng sắp xếp được thời gian đi tới phòng tập gym, với chị em lúc nào cũng là khó, nhất là với những gương mẫu mực “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Khi mà 8 tiếng vàng ngọc dán mắt vào máy tính, 5 giờ chiều trống trường gọi đón con, 6 giờ tối nồi cơm giục nấu nướng, 10 giờ đêm giường đệm vẫy gọi ngả lưng, nguyện vọng mỗi ngày dành ra một tiếng đồng hồ tập tành để chạm được đến giấc mơ thon gọn có vẻ như hơi khó xoay xở.

Nhưng thôi, thà rằng mỗi ngày 60 phút, thậm chí chỉ 15 phút dành cho tập luyện, còn hơn bạn mất đến 60 năm cuộc đời để sống trong mặc cảm rằng mình hơi béo, và sức khỏe thì không được tốt cho lắm…

Khi nào cần tập gym? - 1

 • 1

  Thừa cân

  Khi chiếc quần jeans yêu thích trở nên xa lạ như thể bị bạn mua nhầm size, những chiếc váy không tay cứ bị lần lữa không được mang ra mặc vì sợ làm lộ bắp tay quá khổ, hoặc điển hình nhất: số đo vòng 2 và vòng 3 không có nhiều khác biệt – hậu quả của chứng ì công sở… Đó là lúc bạn cần nghĩ xem: mình thích hình thức tập luyện nào?

  Có thể bạn chưa đủ quyết tâm để mua thẻ gym cho cả tháng, nhưng bạn nghĩ sao về việc tập gập bụng 30 cái mỗi tối trước khi ngủ với sự trợ giúp của ông xã, leo thang bộ thay cho thang máy, hoặc đi bộ cùng con yêu sau các bữa cơm tối? Những cách thức đơn giản này sẽ gieo cho bạn thói quen tập tành hàng ngày.

 • 2

  Nhanh mệt, hụt hơi, tim đập nhanh

  Bỗng một ngày, việc lau 2 tầng nhà trở nên khó nhọc, mang vác vật hơi nặng một chút cũng khiến bạn muốn đứt hơi, hay sau những lần di chuyển nhanh (đi bộ, chạy, leo cầu thang), tim bạn đập nhanh và phải khá lâu mới trở lại bình thường. Điều đó chứng tỏ: sức khỏe – món quà trời cho khi bạn còn thanh xuân đang có dấu hiệu hao mòn. Như một chiếc xe đi lâu năm đang dần dần xuống cấp, cơ thể bạn cũng cần những cuộc đại tu để “máy móc” vận hành lại khỏe hơn.

 • 3

  Không năng lượng

  Mỗi ngày, công việc trả bạn về nhà với bộ dạng bơ phờ sau 8 tiếng (hoặc hơn) bị vắt kiệt, bạn ngả lưng nghỉ tạm và có cảm giác mình không muốn ngồi dậy nữa. Những thú vui nhà cửa, chơi với con và thậm chí cả việc chăm sóc bản thân cũng bị xao nhãng bởi bạn thấy năng lượng dường như đã cạn kiệt. Vậy thì, chỉ 15 phút mỗi ngày với những bài tập đơn giản như đứng lên ngồi xuống, đi bộ, chạy với máy hoặc đạp xe…có thể tiếp thêm cho bạn cả năng lượng lẫn nguồn hứng khởi để tiếp tục sống hết trách nhiệm mỗi ngày.

 • 4

  Tinh thần uể oải

  Lẽ tự nhiên, cơ thể mệt mỏi và tinh thần chán chường thường sóng đôi với nhau. Cả hai vấn đề này đều có thể giải quyết bằng cách tập thể dục. Khi bạn luyện tập, cơ thể sẽ tiết ra chất endorphins đưa bạn đến một trạng thái tích cực: cân bằng và bình tĩnh. Khoảng thời gian hoạt động tay chân cũng là lúc đầu óc bạn được ngơi nghỉ, thoát ra khỏi những lo nghĩ quẩn quanh về công việc. Nếu coi mỗi ngày là một cuộc chiến đấu với bộn bề lo toan, hãy hào phóng dành cho cơ thể ít nhất 15 phút nghỉ ngơi giữa hiệp.

Nguồn: www.lamsao.com