Sức khỏe: Chảo chống dính gây ung thư, sảy thai vì dùng sai cách

0
14

Chảo chống dính là dụng cụ nấu ăn không thể thiếu của hầu hết gia đình. Nhưng dùng chảo chống dính sai cách có thể khiến bạn mắc ung thư hoặc sảy thai.

Chảo chống dính là dụng cụ nhà bếp vô cùng quen thuộc và được sử dụng hàng ngày trong các gia đình. Đây là loại chảo mang đến nhiều tiện ích và dễ dàng sử dụng. Loại chảo này giúp cho công việc nấu ăn của chị em nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều người lại mắc những sai lầm tai hại khi sử dụng chảo chống dính, dẫn đến nhiễm độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, có thể gây ra ung thư, thậm chí sảy thai.

 • 1

  Đun nấu ở nhiệt độ quá cao

  Chảo chống dính là loại chảo được tráng thêm một lớp men chống dính trên bề mặt, để ngăn không cho thức ăn bám chặt lại ở chảo, giúp việc nấu nướng thuận lợi hơn.

  Chất chống dính bản chất hóa học là một loại polyme chịu nhiệt. Theo các nghiên cứu, các loại chất chống dính như teflon thường có nguồn gốc từ polyme có tên Polytetrafluoroethylene PTFE.

  Ở nhiệt độ bình thường chất chống dính này không có hại gì, nhưng khi đốt nóng lên từ 300 độ C – 500 độ C thì hợp chất chống dính sẽ tạo ra khói có chứa các phức chất Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride – là những chất độc gây tức ngực, khó thở… có thể gây ung thư và sảy thai. Do đó, bạn không nên xào nấu thực phẩm trên loại chảo này ở lửa quá to. Bởi nó không chỉ làm mất đi hàm lượng lớn dinh dưỡng của thực phẩm, mà còn khiến thức ăn nhiễm độc do chất chống dính bị đốt nóng quá ngưỡng an toàn.

  Chảo chống dính gây ung thư, sảy thai vì dùng sai cách-1

  Đun nấu bằng chảo chống dính ở nhiệt độ cao dễ khiến thức ăn nhiễm độc
 • 2

  Dùng chảo chất lượng kém

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chảo với giá cả, mẫu mã và chất lượng khác nhau. Khi mua chảo, chị em cần lựa chọn loại chảo có chất lượng tốt của những thương hiệu uy tín. Tránh mua các loại chảo rẻ tiền, kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bởi những loại chảo này thường sử dụng lớp chống dính giả, hoặc kém chất lượng. Lớp chống dính giả thường làm từ các loại sơn, vô cùng độc hại. Khi đun nấu, chất độc ngấm vào thực phẩm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Dễ gây ra ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

 • 3

  Dùng miếng cọ kim loại để rửa chảo chống dính

  Rất nhiều người thường quen tay dùng miếng cọ kim loại để rửa chảo, và cho rằng rửa như vậy chảo sẽ sạch hơn. Nhưng đây lại là một sai lầm, bởi việc chà xát bằng miếng cọ kim loại sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc, không chỉ làm chảo nhanh hỏng, mà khi nấu ăn còn khiến chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn. Vì thế, khi rửa chảo bạn nên dùng những miếng cọ mềm và rửa chảo nhẹ tay nhé.

 • 4

  Rửa chảo ngay sau khi vừa chiên, rán xong

  Các chuyên gia lưu ý người dùng, không nên rửa chảo chống dính khi vừa chiên rán xong. Bởi nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính.

  Tốt nhất sau khi nấu xong, bạn nên để chảo nguội bớt rồi mới tiến hành rửa. Nếu chảo khó rửa, bạn hãy đợi chảo nguội bớt rồi cho một chút nước vào ngâm khoảng 30 phút trước khi rửa. 

  Chảo chống dính gây ung thư, sảy thai vì dùng sai cách-2

  Rửa chảo ngay khi vừa đun nấu xong là một sai lầm
 • 5

  Dùng thìa nhôm hoặc thìa sắt để đảo thức ăn trên chảo chống dính

  Tương tự như khi bạn cọ chảo bằng miếng cọ kim loại, việc dùng thìa nhôm hay thìa sắt để đảo thức ăn, xào thức ăn trong chảo chống dính cũng khiến lớp chống dính bong tróc ngay trong quá trình nấu. Điều này cực kỳ nguy hại cho sức khỏe của bạn. Vì thế, hãy lưu ý rằng chỉ nên dùng các loại thìa gỗ để xào nấu trên chảo chống dính nhé.

  Ngoài việc lưu ý khi sử dụng chảo chống dính, mẹ nên tham khảo:

  >> 

  >> 

  >> 

Nguồn: www.lamsao.com