Sức khỏe: Bí quyết phòng ngừa cao răng

0
42

Khi bị cao răng, lúc đầu bạn chỉ cảm giác vùng lợi hơi ngứa, sau lợi có thể sưng đỏ, đau, thậm chí phì đại lấp đi một phần của răng.

Khi giao tiếp với mọi người bạn không thể tự tin khi hơi thở có mùi. Vậy phải làm gì để loại trừ những phiền toái do cao răng mang lại?

 • 1

  Mảng bám răng là gì?

  Mảng bám răng (hay bựa răng) là 1 lớp quánh dính, không màu bám trên bề mặt răng được sinh ra rất nhanh sau khi vệ sinh răng miệng. Có khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, tức là trong 1mg mảng bám (bằng kích thước 1 đầu tăm) có chứa tới 1 tỷ vi khuẩn. Đây là tác nhân chính gây các bệnh sâu răng và quanh chân răng.

  Khi màng bám răng còn mềm, có thể làm sạch bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi tồn tại lâu, nó thành cao răng trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nằm khuất dưới mép lợi. Lúc này chỉ có nha sĩ mới làm sạch được chúng bằng các dụng cụ đặc biệt.

  Bí quyết phòng ngừa cao răng - 1

 • 2

  Cao răng là gì?

  Cao răng (hay vôi răng) là mảng bám được vôi hóa bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt. Thông thường mảng bám cần khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy, nếu thường xuyên làm vệ sinh răng miệng kỹ thì cao răng sẽ khó hình thành. Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở người hút thuốc lá thì nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ.

  Mô tả ở trên là loại cao răng thường. Khi cao răng thường gây nên viêm lợi, vùng viêm đó tiết dịch viêm và chảy máu,ngấm vào cao răng tạo nên màu nâu đỏ. Lúc này được gọi là cao răng huyết thanh.

 • 3

  Tác hại của cao răng

  Bí quyết phòng ngừa cao răng - 2

  Cao răng có thể dẫn đến viêm lợi với các biểu hiện đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi. Nó cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn là rụng răng. Ngoài ra, cao răng còn gây viêm tủy ngược dòng.

 • 4

  Phương pháp lấy cao răng

  Lấy cao răng bằng máy siêu âm là phương pháp hiện đại và tiện nghi nhất hiện nay, giúp lấy triệt để với cảm giác êm ái cho bệnh nhân. Sóng siêu âm cùng với dòng nước vô khuẩn tác động làm cao răng bong ra và bị hút theo ống hút nước bọt.

 • 5

  Phòng ngừa cao răng?

  Đánh răng đúng cách: làm sạch được tất cả các mặt răng, nhất là mặt kẽ giữa 2 răng và phần cổ răng tiếp giáp với bờ lợi. Để làm sạch bề mặt răng ở giáp bờ lợi thì để lông bàn chải nghiêng về phía bờ lợi, tạo thành một góc 45 độ với trục của răng và đưa đi đưa lại theo chiều ngang. Nhưng để làm sạch ở vùng kẽ giữa 2 răng thì bạn phải chải răng theo hướng xoay tròn hoặc đưa nhẹ từ phía lợi lên mặt răng.

  Một ngày chải răng 2 lần: sáng và tối trước khi đi ngủ. Nên dùng loại kem đánh răng có fluoride và các loại nước súc miệng. Sử dụng chỉ tơ nha khoa giúp làm sạch mảng bám trên các kẽ răng, điều mà bàn chải không thể làm được.

  Với người bị lòi chân răng hoặc đeo răng giả, nên sử dụng những chiếc que và bàn chải đặc biệt để loại bỏ các mảng bám trên răng và kích thích lợi. Đi khám 6 tháng một lần để phát hiện sớm các thương tổn về răng miệng.

Nguồn: www.lamsao.com