Sức khỏe: 4 thói quen gây hại cho sức khỏe của bạn trong mùa đông

0
22

Mùa đông, không ít các bạn có thói quen xấu như liếm môi, trùm chăn kín đầu để bớt lạnh… Những thói quen xấu này ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn.

 • 1

  Trùm chăn kín đầu khi ngủ

  Mùa đông lạnh, nhiều bạn có thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ. Nhưng thói quen này thực sự không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Bình thường con người hít vào khí oxy, thở ra CO2 và nhiều chất độc hại.

  Nếu trùm chăn kín đầu khi ngủ thì nhiều khả năng bạn sẽ hít phải những chất có hại do chính mình thải ra. Hậu quả là sau một đêm ngủ, bạn sẽ cảm thấy uể oải, choáng váng, ăn không ngon miệng, sụt giảm trí nhớ.

 • 2

  Vận động sớm sau khi ngủ dậy

  Vì trời lạnh nên nhiều người nghĩ rằng phải vận động ngay sau khi ngủ dậy để giữ ấm cơ thể của mình. Tuy nhiên đây là một thói quen sai lầm nghiêm trọng. Trong giấc ngủ, đặc biệt khi trời lạnh, hoạt động của các cơ quan trong cơ thể được chuyển sang chế độ thấp nhất.

  Khi bạn vừa tỉnh dậy, các bộ phận vẫn ở trong trạng thái hoạt động thấp. Nếu bạn ra khỏi giường và vận động ngay thì cơ thể sẽ không kịp điều tiết. Hệ quả là dẫn đến các bệnh về máu và tim như huyết áp, tim mạch, xuất huyết não.

  Các nhà nguyên cứu khuyên mọi người sau khi ngủ dậy nên nằm trên giường một lát để đánh thức các cơ quan rồi mới ra khỏi giường. Sau đó uống một cốc nước, chờ cho nước thấm sâu vào cơ thể rồi mới vận động thể dục.

 • 3

  Liếm môi

  Đây là một trong những thói quen xấu của phụ nữ khi thời tiết lạnh. Vì họ nghĩ rằng như vậy sẽ giúp cho đôi môi của bạn mềm mại hơn. Nhưng khi liếm, môi sẽ được phủ một lớp dính đó, gặp gió, nước trong chất dịch sẽ bốc hơi chỉ còn lại chất amylase trên bề mặt môi. Chính chất này làm cho môi bị co lại và tình trạng khô nứt sẽ tệ hại hơn.

  Do vậy khi bị khô môi tuyệt đối không liếm mà nên bôi dầu dừa, mật ong, son dưỡng ẩm hoặc vasaline, đồng thời uống đủ nước sẽ giúp khắc phục tình trạng khô môi của mình.

 • 4 thói quen gây hại cho sức khỏe của bạn trong mùa đông - 1
 • 4

  Gấp chăn màn ngay sau khi ngủ dậy

  Bạn nghĩ rằng việc gấp chăn màn sau khi ngủ dậy chẳng hề ảnh hưởng tới sức khỏe của mình. Nhưng quá trình hô hấp thải ra gần 150 loại khí độc, trong mồ hôi của con người cũng chứa hơn 150 loại hóa chất có hại, đa số chúng đều bị hút vào chăn màn khi chúng ta đắp ngủ.

  Nếu bạn gấp chăn màn ngay sau khi ngủ dậy, những chất này sẽ nằm mãi ở đó, gây mùi hôi, buổi tối bạn tiếp tục đắp vào sẽ bị nhiễm độc ảnh hưởng đến sức khỏe. Lời khuyên dành cho bạn sau khi ngủ dậy nên lật ngược và giũ chăn màn đồng thời mở toang cửa để những hóa chất độc hại đó bay đi hết rồi mới gấp lại để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Nguồn: www.lamsao.com