Sức khỏe: 3 loại chè có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe

0
99

Ngoài công dụng là nước giải khát, giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực, nhiều loại chè còn được xem như thảo dược quý, có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

 • 1

  Chè vằng

  3 loại chè có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe1

  Theo Đông y, chè vằng vị hơi đắng, có tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết điều kinh, tiêu viêm. Chè vằng bên cạnh công dụng thanh nhiệt, giải độc còn giúp điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh ở phụ nữ. Chị em phụ nữ có thể dùng chè vằng dưới dạng thuốc sắc, hoặc phối hợp với ích mẫu, hương phụ, bạch đồng nữ, đồng lượng, sắc uống ngày 1 tháng.

  Ngoài ra, những trường hợp bị áp-xe vú, sau đẻ kém ăn, da xanh… có thể uống chè vằng để cải thiện sức khỏe. hè vằng sắc uống trước bữa ăn, ngày 2-3 lần. Những người bị viêm gan vàng da, tắc mật thì nên dùng riêng, hoặc phối hợp với nhân trần, chi tử… hoặc lấy cây tươi giã nát rồi đắp vào chỗ sưng đau.

  Nhiều chị em mang bầu có thể sử dụng chè vằng để giúp gọi sữa về: http://www.lamsao.com/bi-quyet-tran-tre-sua-sau-sinh-voi-la-che-vang-p214a39963.html

 • 2

  Chè đắng

  3 loại chè có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe2

  Chè đắng còn có tên gọi khác là ba chạc. Loại chè này có vị đắng, mùi thơm của họ cam, tính mát. Ngoài thanh thanh nhiệt , giải độc mùa hè, chè đắng còn được biết đến với công dụng lợi sữa, giảm đau, sát khuẩn, trị ngứa.

  Muốn lợi sữa, phụ nữ sau sinh cần dùng 8-16g sắc uống mỗi ngày. Bên cạnh đó, uống chè đắng mỗi ngày cũng giúp trị viêm họng, viêm amidan, ho, viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi. Còn những người bị ngứa, ghẻ, lở, chốc đầu… có thể lấy lá tươi, sắc nước tắm.

 • 3

  Chè cay

  Chè cay hay còn gọi là chè đồng, tràm dùng trị các bệnh cảm mạo phong hàn (cảm lạnh) với triệu chứng:  ho đờm, suyễn,  tức ngực, tiêu hóa kém; làm cho huyết mạch lưu thông tốt hơn.

  Đặc biệt, phụ nữ sau khi sinh hoặc những người bị phong thấp có thể dùng 10-20g lá tươi, hoặc 5-10g lá khô, sắc uống trong ngày. Ngày nay, nhiều người cũng sử dụng tinh dầu trầm để trị cảm mạo, ngạt mũi.

Nguồn: www.lamsao.com