Sự nghiệp: 5 cách suy nghĩ hủy hoại thành công của bạn

0
50

Để thành công, bạn phải làm chủ được những suy nghĩ của mình. Thay vì nghĩ rằng “mình không thể”, “mình yếu kém”… hãy nghĩ tích cực để làm cách nào mình có thể làm được. Những suy nghĩ dưới đây bạn nên loại bỏ ngay nếu muốn thành công trong sự nghiệp.

 • 1

  “Điều này đã được làm rồi”

  Bạn đã bao giờ từng nói với bản thân suy nghĩ tự đánh bại mình là: “Điều này đã được làm rồi”. Nếu bạn làm việc trong một ngành cụ thể, bạn có thể thấy các ý tưởng của bạn đã được hé mở ở đâu đó trên thị trường và đã được những người khác phát triển. Nhưng không hề gì.

  Thực tế các đối thủ đã tồn tại sẽ làm tăng thêm giá trị cho các kế hoạch của bạn. Biến một ý tưởng thành hiện thực và sau đó thực hiện kế hoạch của bạn tốt hơn những người khác quan trọng hơn rất nhiều so với tính độc đáo trong ý tưởng của bạn. Hãy thách thức suy nghĩ này với câu hỏi: “Làm sao để mình làm điều này tốt hơn?”

  5 cách suy nghĩ hủy hoại thành công của bạn - 1

 • 2

  “Mình không phải là một chuyên gia”

  Bạn có nói đi nói lại với bản thân rằng: “Mình không phải là một chuyên gia” không? Không có ai mới làm việc gì đó đã trở thành chuyên gia cả. Chuyên môn được tạo dựng theo thời gian. Bạn phải biến mình trở thành một chuyên gia. Khi cân nhắc một dự án hoặc một công việc kinh doanh, đừng hỏi liệu mình có phải một chuyên gia không. Thay vào đó hãy hỏi xem liệu bạn có yêu thích chủ đề đó không.

  Với hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, chỉ cần hai năm học với cường độ cao là bạn có thể trở thành chuyên gia hàng đầu. Quá trình bắt đầu với việc bạn chấp nhận rằng học kinh nghiệm là một hành trình. Hãy đảm bảo rằng nó là thứ bạn thích và muốn dành nhiều thời gian hàng ngày. Hãy thay đổi suy nghĩ này thành câu hỏi: “Mình phải tìm những thứ mình cần biết ở đâu?”.

  5 cách suy nghĩ hủy hoại thành công của bạn - 2

 • 3

  “Mình không quen biết đúng người”

  Ở một mức độ nào đó, việc quen biết những người quan trọng là có ý nghĩa. Nhưng lấy cớ thiếu các mối quan hệ hoặc sự kết nối để bao biện cho thất bại là một suy nghĩ hạn chế bản thân. Hãy tận dụng các mối quan hệ bạn có. Nếu bạn không quen biết đúng người, hãy tìm tới đúng người. Trái ngược với những điều bạn có thể từng nghe, tiếp cận với đúng người có thể sẽ hiệu quả nếu bạn gắng sức ngay cả khi bạn không có sự liên hệ đặc biệt nào. Hãy chuyển suy nghĩ này thành: “Mình phải làm quen với ai và bằng cách nào?”.

 • 4

  “Muốn thành công cần phải có tiền” 

  Nhiều người nghĩ rằng những người khác đạt được thành công chẳng qua là do có tiền và các nguồn lực (được học ở những ngôi trường tốt hơn hoặc có các kỹ năng cá nhân vượt trội nào đó).

  Thật dễ để coi việc thiếu tiền là cái cớ cho việc thiếu tiến bộ nhưng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, các nguồn lực hạn chế có thể lại là may mắn. Thiếu các nguồn lực có thể thúc ép bạn phải vận hành gọn nhẹ, suy nghĩ sáng suốt và mài sắc tâm điểm của mình. Bạn có thể cực kỳ thành công bằng cách thông minh trong việc chi tiêu và lên kế hoạch kinh doanh.

  Bạn không cần phải có tiền thì mới làm ra tiền. Bạn chỉ cần tính toán chính xác chi phí của sản phẩm đầu tiên, nó có thể hoàn toàn miễn phí. Hãy nghĩ: “Làm sao để mình làm mọi việc tốt hơn vì hoạt động của mình vẫn còn nhỏ?”

  5 cách suy nghĩ hủy hoại thành công của bạn - 3

 • 5

  “Mình luôn luôn…”

  Khi bạn điều hành công ty riêng, những ranh giới giữa cuộc sống riêng và công việc rất mờ. Cuộc sống riêng của bạn thường quyết định thành công của công ty bạn. Khi nghĩ về bản thân, bạn thường nghĩ về vị trí hiện tại của bạn. Nhưng khi nghĩ về công ty của mình, hãy nghĩ tới việc nó sẽ trở nên thế nào. Bí quyết là nghĩ về bản thân mình theo đúng cách bạn nhìn nhận về công ty – như một phương tiện tăng trưởng.

  Việc của bạn là mở rộng định nghĩa về bản thân. Để phát triển một doanh nghiệp, hãy phát triển bản thân trước. Hãy đặt cược vào khả năng thay đổi tích cực. Hãy nhớ cân nhắc câu này: “Mình không phải là con người trước đây của mình”.

  Làm chủ cách suy nghĩ của bạn là bước đầu tiên đạt được thành công. Cố gắng nắm bắt và thay đổi những suy nghĩ này là cách giúp các doanh nhân tiến lên trong hành trình của họ.

Nguồn: www.lamsao.com