Giáo dục: Bí quyết làm bài trắc nghiệm ‘dễ như ăn cháo’

0
40

Trong các kì thi quan trọng săp tới, nếu không nắm vững những kỹ năng trong bài thi trắc nghiệm, chắc chắn thí sinh sẽ không đạt điểm cao.

Là người đi trước xin chia sẻ với các em bí quyết nhỏ sau đây:

 • 1

  Nên làm nhiều lượt

  Nội dung kiến thức của đề thi trắc nghiệm thường ra rất rộng nên khi làm bài, thí sinh nên làm nhanh và theo nhiều lượt. Lượt thứ nhất có thể trả lời nhanh những câu hỏi mà mình biết chắc ăn nhất, câu nào không biết hoặc phân vân thì bỏ qua, chờ lượt thứ hai, thứ ba… Trong khi thực hiện các lượt kế tiếp cũng cần hết sức khẩn trương vì thời gian dành cho mỗi câu rất ngắn (thường chỉ từ 1-2 phút/câu).

  Bí quyết làm bài trắc nghiệm 'dễ như ăn cháo' - 1

 • 2

  Đọc hết câu hỏi

  Khi làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh cần đọc hết các câu hỏi, cả phần dẫn và bốn lựa chọn A, B, C, D để chọn phương án đúng nhất. Sau đó, dùng bút chì tô kín ô tương ứng với chữ cái được chọn. Chẳng hạn, thí sinh đang làm câu 10, chọn D là phương án đúng thì tô đen ô có chữ D trên dòng có số 10 của phiếu trả lời trắc nghiệm.

 • 3

  Xử lí cẩn thận

  Trong lúc thi, yếu tố quan trọng nhất vẫn là xử lý cẩn thận các câu hỏi mà đề thi yêu cầu. Những câu liên quan đến vận dụng công thức để tính toán cần phải xem kỹ đơn vị, ký hiệu… Đối với các câu hỏi có kết quả gần giống với đáp án thì lưu ý phải tính toán thật cẩn thận để không chọn nhầm. Những câu hỏi khó, còn phân vân, thí sinh nên sử dụng phương án loại trừ. Sau khi loại trừ 2 phương án sai rồi mà vẫn còn phân vân thì nên tô phương án nào có xác suất đúng nhiều hơn.

  Bí quyết làm bài trắc nghiệm 'dễ như ăn cháo' - 2

 • 4

  Đọc lại kết quả

  Thi gì cũng vậy, tự luận hay trắc nghiệm, bao giờ người thi cũng tận dụng thời gian thi để đọc lại, dò lại kết quả làm bài của mình, xem thử chỗ nào còn đánh nhầm hoặc chưa tô hay không. Tốt nhất là nên dò lại những câu còn phân vân giữa hai phương án. Một điều lưu ý đối với tất cả các bài thi trắc nghiệm là thí sinh nên trả lời tất cả các câu.

  Bí quyết làm bài trắc nghiệm 'dễ như ăn cháo' - 3

 • 5

  Không bỏ sót

  Sắp hết giờ mà bài vẫn chưa xong, để có cơ hội giành điểm cao nhất, nhất thiết học sinh phải tô các phương án trả lời theo phương châm thà tô nhầm còn hơn bỏ sót. Không nên để trống một câu nào. Bởi vì mỗi câu được tô sẽ có xác suất 25% là đáp án đúng.

  Tóm lại, thời gian dành cho từng câu hỏi khi thi trắc nghiệm là khá ít . Muốn đạt kết quả cao nhất, ngoài việc ôn thi hiệu quả, nắm vững kiến thức, khi làm bài thi thí sinh nên vận dụng tất cả những kỹ năng trên đây.

Nguồn: www.lamsao.com