Công nghệ: Cách lựa chọn máy in đa năng

0
31

Nếu góc làm việc của bạn quá nhỏ và chặt chội, thì việc đầu tư một chiếc máy in đa năng là lựa chọn sáng suốt

Máy in đa năng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các văn phòng nhỏ hay các gia đình bởi tính tiện dụng của nó. Nhưng phải làm gì để chọn được chiếc máy ưng ý với mong muốn của mình? Liệu có phải “đa năng” là sẽ đắt tiền hay không?
 • 1

  Lựa chọn

  Cần phải nói rằng việc lựa chọn máy in đa năng đôi khi không được như mong đợi. Lý do đơn giản là vì bạn không có cơ hội để thử chiếc máy in định mua hay muốn xem. Mà giả sử nếu bạn có cơ hội để thử thì việc này cũng rất tốn kém đối với các nhà cung cấp bởi sẽ tốn giấy và mực, trong khi chiếc máy không còn “zin” nữa.

  Vậy trước mắt là hàng chục chiếc máy với nhãn mác và giá cả khác nhau, bạn sẽ làm sao đây? Phần lớn các dòng máy in đa năng phổ dụng trên thị trường Việt Nam hiện nay đều có tích hợp tính năng scan, copy, và thậm chí là cả fax,… Giá cả thì dao động từ 100–300USD.


  Bạn sẽ tin lời giới thiệu của các nhân viên tiếp thị và bán hàng? Nghiền ngẫm bản thông số kỹ thuật ngắn gọn trên catalog? Hay cứ các thương hiệu uy tín và quen thuộc như HP, Canon, Epson,… mà dùng?

  Máy in đa năng

 • 2

  Xác định mục đích

  Trước khi quyết định, điều đầu tiên bạn cần cân nhắc chính là mục đích sử dụng, chính xác hơn đó là việc vạch ra những yêu cầu bạn muốn một chiếc máy in có thể đáp ứng. Khi đãchỉ ra được mục đích, hãy làm tiếp việc thứ 2 là lọc và đánh số các mục đích theo thứ tự ưu tiên. Ví dụ, bạn cần in tài liệu dạng text là chủ yếu hay dùng máy để thường xuyên in ảnh? 

  Một số máy in đa năng còn tích hợp modem fax, cho phép bạn gửi bản cứng đến một máy fax khác. Nếu thường xuyên làm việc này, bạn có thể đánh giá cao tính tiện dụng của một chiếc máy in có tích hợp tính năng fax, nhưng lại có thể tiết kiệm tiền bằng cách không lựa chọn modem fax tích hợp sẵn. Lý do đơn giản là vì nhiều dòng máy tính cá nhân đã có fax modem để có thể giúp bạn gửi bản fax qua mạng Internet. Các dòng máy Mac thì thường không có fax modem bên trong. Phần mềm Fax và Scan của Microsoft đi cùng với các phiên bản của hệ điều hành Windows 7. Với hệ điều hành Vista, phần mềm Fax chỉ có trong các phiên bản Business, Ultimate và Enterprise, mà không có trong Vista Home Basic hay Home Premium. 

  Nhưng xác định được mục đích ưu tiên vẫn không quan trọng bằng việc tính toán đến côngsuất cũng như hiệu quả sử dụng của máy. Liệubạn cần chiếc máy để thường xuyên in số lượnglớn văn bản, còn ảnh thì thỉnh thoảng, hay mỗi ngày một vài trang văn bản? Từ đó, hãy làm một phép toán kinh tế dài hạn để định lượng xem liệu việc mua máy có lợi hơn sử dụng dịch vụ hay không?

  Máy in đa năng
 • 3

  Căn cứ vào chi phí

  “Tiền nào của nấy”, và câu nói ấy vẫn tỏ ra tương đối chính xác trên thị trường thiết bị công nghệ, trong đó có máy in đa năng. Đây là một vấn đề đáng lưu tâm vì đơn giản nó ảnh hưởng đến túi tiền của bạn. Căn cứ vào mức giá cũng như tính năng, có thể phân chia máy in đa năng thành 3 loại:

  – Loại bình dân cho gia đình: thường có giá khoảng dưới 100USD.


  – Loại dành cho văn phòng nhỏ: thường có mức giá khoảng dưới 150USD.


  – Loại tính năng cao, dành cho các văn phòng lớn, yêu cầu sử dụng khắt khe, tốc độ cao: thường có giá lên đến khoảng 300USD hoặc hơn thế.


  Đối với hầu hết người tiêu dùng, những tiêu chí phân loại đó có thể trở thành căn cứ để họ tự đánh giá và so sánh. Đôi khi, đó cũng là những mốc để bạn tự biết mình sẽ chọn chiếc máy tốt hơn hay một chiếc máy với giá rẻ hơn.

  Máy in đa năng

  Dòng máy bình dân có thể kể đến như Lexmark S305 hay Brother MFC-295CN là những chiếc máy in tạm được, không có nhiều kiểu dáng phong cách. Đó cũng không phải là những chiếc máy in tốc độ cao, và chắc hẳn nếu là người cẩn thận thì bạn cũng sẽ không muốn đưa vào cuốn album ảnh của mình những sản phẩm mà chiếc máy sản xuất ra. 

  Tuy nhiên, chúng có một tiêu chí rất thuyết phục, đó là giá cả. Trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng có nhiều dòng máy in đa năng với giá chỉ khoảng 50–60USD.

  Dòng máy trung bình dành cho các văn phòng nhỏ, chẳng hạn như Canon Pixma MX350 hay Epson WorkForce 610, hội tụ được mức giá phải chăng với một số tính năng của các dòng máy cao cấp. Bạn sẽ phải trả nhiều hơn chút so với dòng máy bình dân, thường là từ 120–150USD. Đổi lại, chiếc máy của bạn sẽ có thêm một vài trang bị như màn hình LCD lớn hơn, thời gian in nhanh hơn, kết nối tốt hơn, chất lượng in tốt hơn…

  Đứng đầu các dòng máy in đa năng là những mẫu high-end tính năng cao như Canon Pixma MP990, HP Photosmart Premium Touchsmart Web,… Với những chiếc máy này, chi phí mà bạn phải nghĩ tới thường từ 200–300USD, thậm chí hơn thế nữa. Nhưng khi đã bỏ ra khoản chi phí như vậy, bạn sẽ được hưởng các tính năng như kết nối mạng, màn hình LCD cảm ứng gắn trên máy, chất lượng in cực tốt, tốc độ cao…

  Máy in đa năng

 • 4

  Loại bỏ các option

  Sau khi đã xác định được dòng máy mà bạn định mua, bạn vẫn có thể tiết kiệm tiền nhờ việc cân nhắc khéo léo đến một số khía cạnh chi tiết. Có nhiều dòng máy cung cấp những trang bị lựa chọn, mà đôi khi không nhất thiết phải trả tiền cho những trang bị lựa chọn ấy.

  Chẳng hạn như tính năng in trang đôi – giải pháp tiết kiệm thời gian khi chiếc máy cho phép in đồng thời cả hai trang trên một tờ giấy in. Một số dòng máy in còn cung cấp khay giấy in đôi trong danh mục trang bị lựa chọn. In trang đôi có thể được các văn phòng nhiều việc lựa chọn, nhưng sẽ tốn kém đối với các gia đình bởi họ có thể in một trang rồi lật giấy đưa vào khay để in trang bên kia và việc này cũng không mất quá nhiều thời gian.

Nguồn: www.lamsao.com